TỔNG LÃNH SỰ QUÁN ẤN ĐỘ TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ SONG PHƯƠNG VIỆT NAM – ẤN ĐỘ

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tổ chức họp báo giới thiệu những hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung cũng như với các tỉnh thành phía Nam trong năm 2023 ; bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ; với sự tham gia của tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam ông Madan Mohan Sethi ; những thành viên đến từ hiệp hội yoga Việt Nam và những chủ phòng tập yoga trên thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời và chặt chẽ, với sự cộng tác đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

TLSQ Ấn Độ họp báo 30.05.2023 tại Nhà Hữu Nghị HCM
Ông Madan Mohan Sethi chia sẻ thêm : Ấn Độ là một quốc gia dân chủ tiên tiến có những liên minh chính trị và kinh tế với các nước châu Á và Nam Á. Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được thiết lập từ những năm 1950, về mặt chính trị, Việt Nam đã được Ấn Độ hỗ trợ mạnh mẽ trong cuộc chiến giành độc lập và thời gian sau đó, khi Việt Nam đang phát triển kinh tế và thúc đẩy xã hội hóa châu Á, trong thời gian qua quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục mở rộng và đa dạng hơn đa dạng hóa hợp tác, từ các giao thương thương mại đến quan hệ văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ. Các cuộc gặp gỡ chính thức giữa các lãnh đạo hai nước đã tăng cường sự thấu hiểu về những vấn đề chung giữa hai nước.
Ở mặt kinh tế, Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam sau là Trung Quốc, Ấn Độ là đối tác thứ hai lớn nhất của Việt Nam ở Nam Á. Thương mại giữa hai nước đang phát triển mạnh, giá trị thương mại song phương đạt 10,13 tỷ USD trong năm 2020. Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng như : hạt điều, cà phê, tra tắc, gạo… tới Ấn Độ và ngược lại. Các doanh nghiệp của hai nước hiện đã đầu tư và phát triển sôi động, sản xuất trong nhiều lĩnh vực như : y tế, năng lượng tái tạo, đầu tư và xây dựng… Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế ở Ấn Độ nhờ sự trợ giúp của các doanh nghiệp này.

TLSQ Ấn Độ họp báo 30.05.2023 tại Nhà Hữu Nghị HCM
Ở lĩnh vực giáo dục và khoa học, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã hợp tác tích cực trong việc tăng cường bồi dưỡng con người, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả hai nước và đã thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển giáo dục đại học cũng như hợp tác chia sẻ các nghiên cứu khoa học, công nghệ. Ông Madan Mohan Sethi nhấn mạnh việc hỗ trợ một phần sinh viên Việt Nam sang du học về ngành CNTT tại Ấn Độ, một trong những quốc gia có nền CNTT lớn và mạnh mẽ nhất thế giới.
Bên cạnh đó, việc có mặt của Hiệp hội Yoga Việt Nam với mục đích phát triển truyền thống Yoga của Ấn Độ tại Việt Nam cũng phần nào thể hiện được mối liên kết chặt chẽ giữa 2 quốc gia . Hiện tại, Hiệp hội Yoga Việt Nam hoạt động rộng rãi trong việc tổ chức các khóa học, đào tạo giảng viên và sự kiện liên quan đến Yoga, cũng như đóng góp vào sự phát triển của Yoga tại các quốc gia trên thế giới. Từ việc cung cấp dịch vụ trực tuyến và đào tạo cho đến tổ chức những sự kiện quy mô lớn như hội thảo và các giải đấu Yoga quốc tế.Việc hợp tác giữa Hiệp hội Yoga Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng được tăng cường và đem lại lợi ích cho cả hai bên trong việc phát triển và tuyên truyền về Yoga.

TLSQ Ấn Độ họp báo 30.05.2023 tại Nhà Hữu Nghị HCM
Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh khá lâu rồi. Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có mối quan hệ ngoại giao rất bền chặt. Cuộc gặp gần đây giữa Thủ tướng hai nước tại Hiroshima là một ví dụ về lòng tin và tình hữu nghị bắt nguồn xa xưa của hai nước. Từ hai năm rưỡi qua với tất cả các bạn trong các lãnh vực khác nhau. Ông cũng muốn ghi nhận đề xuất từ Việt Nam để thay đổi định hướng của Ấn Độ. Là một phần trong công việc của Ông, Việt Nam sẽ rất vui khi biết rằng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cùng với các viên chức và nhân viên đi khắp và làm việc với tất cả 29 tỉnh thành thuộc phạm vi lãnh sự của mình tại Việt Nam từ Bình Định đến Cà Mau, bao gồm cả các tỉnh Tây Nguyên và tất nhiên là cả thành phố Hồ Chí Minh về xây dựng mối quan hệ bên cạnh việc khám phá các cơ hội mở rộng quan hệ thương mại, mậu dịch, văn hóa, giáo dục và du lịch. Nhờ sự hỗ trợ của các tỉnh, chuyến đi của Ông đã giúp Ông hiểu rõ hơn về tình hình địa phương, giúp ông lập kế hoạch cho các cuộc họp doanh nghiệp và du lịch. Là một phần trong các hoạt động của Ấn Độ về thương mại và đầu tư, Việt Nam sẽ đánh giá cao việc Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã tổ chức 20 sự kiện thương mại trong một năm qua. Hơn 600 công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ của Ấn Độ đã đến thành phố Hồ Chí Minh ; các tỉnh Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai và cả với Trung tâm xúc tiến thương mại, Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam, cùng các tổ chức khác để tổ chức các sự kiện. Các tổ chức thương mại và hội đồng xúc tiến thương mai quan trọng của Ấn Độ như Liên đoàn phòng thương mại công nghệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Phòng Thương mại Ấn Độ (CII); Phòng thương mại và công nghiệp PHD (PHDCCI), Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm (PHARMEXCIL), Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hóa chất (CHEMEXCIL), Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dệt tổng hợp và tơ nhân tạo (SRTEPC), Hội đồng xúc tiến xuất khẩu cơ khí (EEPC), Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dệt bông (TEXPROCIL) đều đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Các công ty Ấn Độ tham gia hầu hết các triển lãm liên quan đến dệt may, nội thất, thực phẩm, thủy hải sản và các ngành khác.
Điều đáng mừng là lần đầu tiên bốn bang của Ấn Độ là Kerala, Rajasthan, Odisha và Tripura đã đến thăm thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác để tìm hiểu khả năng đồng thời học hỏi kinh nghiệm hợp tác giữa các bang. Tương tự, đoàn Khánh Hòa, Bến Tre và Bình Dương đã sang Ấn Độ, gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh và doanh nghiệp kinh doanh tại Ấn Độ. Vào tháng 3 năm nay, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức một cuộc gặp gỡ doanh nghiệp rất thành công tại Nha Trang và sau đó là Tuy Hòa. Tiếp tục điều này, sẽ tổ chức một diễn đàn Giám đốc điều hành (CEO) và các nhà lãnh đạo tại Delhi và Hyderabad với sự tham gia của Phòng thương mại Ấn Độ từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7 năm 2023.

TLSQ Ấn Độ – Khách mời tại Nhà Hữu Nghị HCM
Như các bạn đã biết để hiểu về xã hội và văn hóa, du lịch là một trong những phương tiện tốt nhất. Năm ngoái, hơn 140.000 du khách Ấn Độ đến thăm Việt Nam trong khi những người bạn Việt Nam sang Ấn Độ là khoảng 34.000 người. Năm nay với khả năng kết nối ngày càng tốt hơn và việc xin thị thực điện tử dễ dàng hơn, Ông chắc chắn rằng con số có thể lên tới nửa triệu từ Ấn Độ. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ làm việc với Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận xúc tiến du lịch hai chiều, được biết, một số công ty du lịch lớn của Việt Nam đã thiết lập quan hệ với các đối tác Ấn Độ. Là một phần của Namaste Việt Nam (Chào Việt Nam), năm ngoái 34 công ty lữ hành từ Ấn Độ đã đến thăm Việt Nam. Văn hóa là chất keo gắn kết Ấn Độ và Việt Nam, “Kết nối của hai bên quay lại hai nghìn năm”. Yoga và Phật giáo đang liên kết cả hai quốc gia. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa tại khoảng 11 tỉnh – Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Trà Vinh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Định, Tây Ninh. Khoảng tám đoàn văn hóa đã đến thăm Việt Nam. Văn phòng của tôi sẽ rất vui khi được quảng bá nghệ thuật, văn hóa, ẩm thực của Việt Nam tại Ấn Độ. Tỉnh Cần Thơ sẽ thăm Ấn Độ vào tháng 7 năm nay cùng với một nhóm văn hóa. Đang có một cái nhìn thoáng qua về các đoàn văn hóa biểu diễn của Ấn Độ ở các thành phố khác nhau của Việt Nam.
Nhắc đến các chương trình thành công do Tổng lãnh sự quán tổ chức vào năm ngoái, Lễ hội Namaste Việt Nam chắc chắn là một thành công lớn. Khoảng 500 nhà làm phim, người nổi tiếng, đoàn văn hóa, doanh nghiệp Ấn Độ đã đến Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận để gặp gỡ, giao lưu với những người bạn Việt Nam. Lễ hội có nhiều hoạt động như Lễ Khai mạc lớn, Biểu diễn thời trang, chiếu phim Bollywood Ấn Độ thu hút hơn 3.000 người tham gia. Cũng vào năm ngoái, Ấn Độ đã tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại 15 tỉnh thành, sự kiện giúp kết nối với nhân dân và cũng là để quảng bá Việt Nam đến với người dân Ấn Độ. Năm nay, dự kiến tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại khoảng 22 tỉnh thành với sự hỗ trợ của UBND các tỉnh và Liên đoàn Yoga Việt Nam. Giáo dục là một lĩnh vực quan trọng mà tôi cảm thấy các trường đại học/tổ chức của cả hai bên nên khai thác để tăng cường hợp tác. Ông rất vui mừng được chia sẻ thành công của Triển lãm Giáo dục được tổ chức vào tháng 9 năm 2022. Sự kiện đã quy tụ 11 trường đại học Ấn Độ gặp gỡ và giao lưu với 20 trường đại học Việt Nam, với sự tham gia của hơn 600 sinh viên Việt Nam.
Trong năm qua, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với các viện, trường đại học của Việt Nam tổ chức hơn 30 hội thảo trực tuyến và trực tiếp và các buổi tọa đàm. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, gần 15 trường đại học của Việt Nam ở phía Nam Việt Nam đã tổ chức các chương trình tọa đàm để thảo luận về tình hữu nghị sâu sắc này. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đang làm việc với hầu hết các trường đại học của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh để thúc đẩy hợp tác. Ở đây tôi yêu cầu sự hỗ trợ của bạn để tạo ra nhận thức tích cực về hệ thống giáo dục Ấn Độ. Tôi chắc chắn rằng sinh viên có thể chọn học các ngành quản lý, CNTT, Nghiên cứu và Phát triển, quản lý kinh doanh quốc tế, đào tạo lâm sàng, các môn dược ở Ấn Độ. Ấn Độ tự hào về cơ sở hạ tầng giáo dục cao cấp cùng với các khóa học nâng cao với chi phí rất thấp trong các môn học khác nhau dành cho sinh viên Việt Nam. Không chỉ sinh viên Việt Nam, nên đưa sinh viên Ấn Độ sang Việt Nam học. Ông rất vui khi một số sinh viên Ấn Độ đang theo học Khoa học Y khoa tại Đại học Hồng Bàng và Đại học Y khoa Cần Thơ, phải thúc đẩy trao đổi sinh viên và giảng viên nhiều hơn nữa giữa hai bên.
Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng sẽ sớm tổ chức một hội thảo nghành y tại Thành phố Hồ Chí Minh, mà sẽ có các bác sĩ từ Ấn Độ tham gia trực tiếp cùng với các bác sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh tại hội nghị và sẽ trình bày về chủ đề Tim mạch. Tôi tin chắc rằng đây sẽ mở ra nhiều cơ hội gắn kết sâu sắc giữa nghề y khoa của hai bên. Cả Ấn Độ và Việt Nam đều coi sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố then chốt trong mối quan hệ bền chặt và lâu dài của hai nước. Chúng ta có thể làm điều này mạnh mẽ hơn khi tình hình toàn cầu cả về kinh tế và chính trị đều không tốt. Tôi mời các bạn đề xuất để thúc đẩy tình bạn đặc biệt tồn tại giữa người dân và hai quốc gia lên một tầm cao hơn.

Duy Hiếu – Hoàng Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *