3 chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam

Cả 3 người đều được bầu làm Chủ tịch ngân hàng khi chưa đến 40 tuổi.

Trần Hùng Huy – Chủ tịch HĐQT ACB

Cho đến thời điểm này, ông Trần Hùng Huy vẫn là người đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng vào độ tuổi trẻ nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam. Hơn nữa, ông Hùng Huy còn đảm nhận vị trí “ghế nóng” vào thời điểm hết sức đặc biệt.

Doanh nhân Trần Hùng Huy sinh ngày 04/12/1978 tại TP.HCM. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm ngân hàng, là con trai cả của ông Trần Mộng Hùng – đại gia ngân hàng kì cựu, một trong những người sáng lập ngân hàng ACB. Mẹ là bà Đặng Thị Thu Thủy, hiện là một trong các thành viên HĐQT của ngân hàng ACB.

Ông Hùng Huy tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Mỹ) năm 2002. Đến năm 2011, ông bảo vệ xong luận án Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Mỹ).

Trần Hùng Huy được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT vào tháng 9 năm 2012 sau khi ngân hàng ACB có sự biến động lớn về nhân sự cấp cao. Năm 2012, khi ACB xảy ra sự cố liên quan đến bầu Kiên, ghế Chủ tịch của ngân hàng này bị bỏ trống còn hàng loạt thành viên HĐQT ACB phải từ nhiệm.

Trong bối cảnh đó, Trần Hùng Huy đang là Phó Tổng giám đốc ACB đã được đưa lên vị trí cao nhất, chính thức trở thành Chủ tịch ngân hàng khi chỉ mới 34 tuổi. Ông Hùng Huy cũng từng thừa nhận với truyền thông, thời điểm đó, ông chưa được chuẩn bị gì cả.

3 chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam: Người ngồi ghế nóng từ khi 34 tuổi, người chuyển từ ngành dược sang tài chính, đặc biệt nữ chủ tịch được bầu vào phút chót - Ảnh 1.
Ông Trần Hùng Huy (sinh năm 1978) – Chủ tịch HĐQT ACB

Nhiều người lúc đó cho rằng, ông Hùng Huy chỉ là phương án tạm thời để yên lòng cổ đông trước những biến động nhân sự của ACB. Thế nhưng, cho đến nay, sau gần 10 năm tiếp quản “ghế nóng”, ông Trần Hùng Huy đã đưa ACB vượt qua giai đoạn khủng hoảng, lấy lại vị thế nhà băng nằm trong top đầu tại Việt Nam.

Năm 2020, ACB có lãi trước thuế gần 9.600 tỷ đồng, là một trong 10 ngân hàng có lãi cao nhất Việt Nam. Năm 2021, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trên 10 nghìn tỷ. Tại ĐHĐCĐ thường niên, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tin rằng, năm 2021 sẽ có nhiều nhân tố thuận lợi và ngân hàng sẽ tiếp tục đạt kết quả khả quan.

Hiện ông Trần Hùng Huy sở hữu hơn 74 triệu cổ phiếu ACB, tương đương tỷ lệ 3,43% vốn ngân hàng. Khối tài sản này đang có giá trị hơn 2.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người thân của ông Trần Hùng Huy cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu ACB.

Dương Nhất Nguyên – Chủ tịch HĐQT VietBank

Ông Dương Nhất Nguyên (sinh năm 1983) vừa chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank – VBB) vào cuối tháng 4/2021.

Trước đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu đảm nhận “ghế nóng” VietBank trong 2 tháng rồi mới chuyển giao cho ông Dương Nhất Nguyên.

Được biết, ông Dương Nhất Nguyên là cử nhân trường Greenwich University (Anh), có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Devry (Mỹ).

Ông Nguyên bắt đầu vào Ban Điều hành Vietbank từ tháng 1/2013 với vị trí Phó Tổng giám đốc. Từ năm 2013 đến nay, ông đã kinh qua nhiều chức vụ lớn khác tại VietBank như: Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2016 – 2020.

3 chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam: Người ngồi ghế nóng từ khi 34 tuổi, người chuyển từ ngành dược sang tài chính, đặc biệt nữ chủ tịch được bầu vào phút chót - Ảnh 2.
Ông Dương Nhất Nguyên (sinh năm 1983) – Chủ tịch HĐQT VietBank

Tương tự như ông Trần Hùng Huy, ông Dương Nhất Nguyên cũng sinh ra trong gia đình truyền thống làm ngân hàng. Được biết, ông Nguyên là con trai của nguyên Chủ tịch HĐQT VietBank Dương Ngọc Hòa và bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm.

Ít người biết, ông Dương Nhất Nguyên từng là cử nhân ngành Dược và bắt đầu làm việc tại Dược phẩm Hoa Lâm trước khi chuyển sang ngành ngân hàng. Trước khi về Vietbank, ông Nguyên từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Giám đốc đầu tư Công ty CP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm; Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm.

Ông Dương Nhất Nguyên hiện trực tiếp sở hữu 3,05% cổ phần VietBank. Cộng với số cổ phiếu của bố mẹ và các em, gia đình ông Nguyên nắm giữ 13,4% cổ phần Vietbank và là nhóm cổ đông lớn tại ngân hàng.

VietBank hiện là một trong những ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ trong hệ thống với vốn điều lệ gần 4.200 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 94.000 tỷ đồng. Năm 2021, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.100 tỷ đồng.

Trần Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Kienlongbank

Tân Chủ tịch Kienlongbank sinh năm 1985, có bằng Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là vị nữ Chủ tịch ngân hàng trẻ tuổi nhất ngành ngân hàng hiện tại.

Bà Trần Thị Thu Hằng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, giai đoạn 2011-2018, bà trải qua một số vị trí quản lý ở MB, LienVietPostBank và MSB.

Sau đó, từ 2019-2020, bà Hằng chuyển sang gắn bó với lĩnh vực bất động sản, là Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần tập đoàn Sunshine, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sunshine Homes, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Sunshine Tech, Chủ tịch KS Group.

Đến tháng 1/2021, bà được bầu làm thành viên HĐQT Kienlongbank, sau đó được bầu làm Phó Chủ tịch và sẽ chính thức làm Chủ tịch Kienlongbank từ 26/5/2021.

Hiện tại, bà Hằng vẫn đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư SIPT, Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine.

Tính đến tháng 1/2021, bà Hằng nắm giữ hơn 15,3 triệu cổ phiếu KLB, chiếm 4,75% vốn điều lệ ngân hàng. Ngoài ra, tại Công ty cổ phần KS Group, bà Hằng sở hữu gần 14,6 triệu cổ phần, tương đương 33% vốn điều lệ, công ty này hiện chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

3 chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam: Người ngồi ghế nóng từ khi 34 tuổi, người chuyển từ ngành dược sang tài chính, đặc biệt nữ chủ tịch được bầu vào phút chót - Ảnh 3.
Bà Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1985) – Chủ tịch HĐQT Kienlongbank

Nói bà Hằng là nữ Chủ tịch được bầu vào phút chót bởi việc bà lên làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank là chuyện hết sức bất ngờ, khi chỉ hơn 1 tháng trước đó, ngày 17/4, HĐQT Kienlongbank đã thông qua đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân của bà.

Song song với đó, Kienlongbank cũng công bố danh sách 2 nhân sự bổ sung vào HĐQT có ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Sunshine Group và bà Võ Thị Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Sakae Holdings. Từ đây, thị trường cũng đồn đoán việc bà Hằng rút lui là để nhân sự khác đại diện cho Sunshine Group tham gia vào HĐQT.

Tuy nhiên trên thực tế, bà Hằng không những không từ nhiệm mà còn được bổ nhiệm làm người có chức vụ cao nhất trong HĐQT. Có lẽ, việc thay đổi nhân sự này vốn không được trù tính từ đầu và mới được bàn bạc, thảo luận chỉ trong thời gian ngắn. Và đến hiện tại, việc ngân hàng có tiếp tục bầu bổ sung ông Đỗ Tuấn Anh và bà Võ Thị Tuấn Anh nữa hay không vẫn chưa có câu trả lời. Trong nghị quyết đại hội cổ đông thường niên 2021 không đề cập đến nội dung bầu cử bổ sung, mà chỉ thông qua việc thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Hồng Phương kể từ ngày 03/5/2021, cũng như thông qua Đơn từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 của ông Lê Hồng Phương.

Theo Website Kienlongbank, hiện HĐQT ngân hàng chỉ có 6 người, ngoài bà Hằng còn có ông Mai Hữu Tín – Phó Chủ tịch, ông Phạm Trần Duy Huyền – Phó Chủ tịch, bà Nguyễn Thụy Quỳnh Hương, bà Trần Tuấn Anh – TGĐ, ông Trần Văn Trọng – thành viên độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *