Không phải vì “rẻ”, không phải vì cỡ nhỏ, iPhone 12 Mini thất bại là vì “sai lầm trong tính toán” của Tim Cook

Không phải vì “rẻ”, không phải vì cỡ nhỏ, iPhone 12 Mini thất bại là vì “sai lầm trong tính toán” của Tim CookKhông phải vì “rẻ”, không phải vì cỡ nhỏ, iPhone 12 Mini thất bại là vì “sai lầm trong tính toán” của Tim Cook

Có thể nói rằng, iPhone 12 Mini là thất bại rõ rệt nhất của Apple trong nhiều năm đổ lại. Sau vài tháng mở bán, doanh số dòng iPhone cỡ nhỏ này xuống thấp tới mức giới nghiên cứu thị trường còn đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ sớm khai tử Mini. Mặc dù dự đoán có phần bi quan này đến nay vẫn chưa trở thành hiện thực, tất cả các thông tin thống kê đều cho thấy iPhone 12 Mini không đạt doanh số mong muốn: theo Counterpoint, thị phần của iPhone 12 Mini trong tháng 1 vừa qua chỉ bằng một phần nhỏ các mẫu iPhone 12 khác và thậm chí còn không vượt mặt nổi chiếc iPhone 11 đã khá lỗi thời.

Vậy, điều gì đã làm nên thất bại của iPhone 12 Mini?

Quan niệm sai lầm về người dùng iPhone

Không phải vì rẻ, không phải vì cỡ nhỏ, iPhone 12 Mini thất bại là vì sai lầm trong tính toán của Tim Cook - Ảnh 1.

Hãy cùng nhắc đến 2 quan niệm thường được đưa ra để lý giải về thất bại của iPhone 12 Mini: người dùng iPhone chỉ yêu thích những phiên bản đắt tiền và họ không còn ưa thích màn hình nhỏ nữa. Cả 2 đều là những quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đầu tiên: iFan chỉ yêu thích những chiếc iPhone đắt tiền như 12 Pro Max ư? Không hẳn. Kể từ khi lần đầu được ra mắt với phiên bản XS Max, cho đến nay cả 3 chiếc điện thoại cỡ “Tối Đa” của Apple đều chưa bao giờ chiếm ngôi vương về doanh số. Trong vòng đời của mình, XS Max luôn bị đánh bại bởi XR, 11 Pro Max luôn bị đánh bại bởi 11 “thường” và dĩ nhiên, 12 Pro Max cũng bại trận dưới tay iPhone 12. Trong 3 năm qua, ngôi vị iPhone bán chạy nhất (và cũng là smartphone bán chạy nhất) đã luôn thuộc về các phiên bản iPhone “chính thống” có giá rẻ. Điều này cho thấy phân khúc giá được iFan lựa chọn nhiều nhất là khúc 700 – 800 USD thay vì phân khúc nghìn đô đắt đỏ của iPhone 12 Pro/Pro Max.

Tiếp đến, liệu smartphone cỡ nhỏ đã hết thời? Câu trả lời vẫn là không. Tính từ thời điểm ra mắt cho đến trước khi iPhone 12 ra mắt, chiếc iPhone SE màn hình 4.7 inch của Apple đã luôn lọt vào top 10 smartphone bán chạy nhất toàn cầu. Thậm chí, theo số liệu Canalys, vào quý 3/2020, iPhone SE là mẫu smartphone bán chạy thứ hai thế giới, chỉ xếp sau iPhone 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *